วันอาทิตย์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2551

วิธีกินอาหารให้อร่อย

หลายคนคงคิดว่า
แค่กินอาหารจะเอาอะไรมากมาย
เอาใส่ปาก...เคี้ยงลงท้องได้ก็อร่อยแล้วล่ะ

ก็คงจะใช่ค่ะ...
แต่ว่า...หากว่าไม่ชอบ
ความอร่อยก็อันตรธานหายไปตั้งแต่คิดแล้วล่ะ แห่ะๆ^^

ฉันเป็นคนชอบกินเห็ด
(ไม่มีคนถามหรอก..แต่อยากบอกอย่างนั้นจริงๆ)^^


โดยเฉพาะตอนเด็กๆทั้งชอบกินชอบหา
แต่พอโตขึ้นมาชอบมีคนทำให้กินที่สุดเลย

ไม่ว่าจะเป็นแกงเห็ด ป่นเห็ด อ่อมเห็ด
นึ่งเห็ด ผัดเห็ด และอีกสารพัดเมนูเห็ด



จนบางทีแม่บอกว่า
มันจะกินอะไรได้แทบทุกวันแถมทุกมื้อ

ช่วงสองเดือนที่ผ่านมานี้
เป็นฤดูแห่งการเกิดเห็ดต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นเห็ดละโงก
เห็ดปวก(เห็ดโคน) เห็ดไค
เห็ดถ่าน เห็ดก่อ เห็ดผึ้ง
เห็ดดิน เห็ดตาโล่


ขับรถผ่านร้านค้ากลางดงทุกเช้าเย็น
เห็นเห็ดน้ำลายฟูมฟายอยากจะกิน


บางที…เห็นตอนเช้าก็แวะจิกซื้อไว้ก่อนเลย
พอถึงที่ทำงาน…แรกๆเพื่อนร่วมงานก็ออนซอนกะเรา
พอเห็นบ่อยๆ เค้าก็พากันหัวเราะว่ากินบ่อยๆไม่เบื่อเหรอ

อ้าว…ก็คนมันชอบ
ชอบกิน กินกี่ครั้งๆมันก็ยังอร่อยอ่ะ

ตอนนี้หันเห..มากินกบกินปลาตามฤดูกาล
น่าน! อย่าเพิ่งตกอกตกใจเพราะได้ยินชื่อกบนา..

กบ…ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิด
หากว่าเราได้อยู่ใกล้ชิดกะมันบ่อยๆ
ได้สัมผัสเสียงอ้บๆ เวลาฝนตก
โอ้…จับได้เยอะๆนี่มีเมนูให้จัดการกบนั้นเพียบ

ไม่ว่าจะต้ม จะปิ้ง จะฟักหมก
จะอ่อมใส่ผัก จะผัดกะเพรากบ
จะอะไรก็ได้ที่ไม่จับกินตัวเป็นๆ

อร่อยทั้งนั้นล่ะ ซู๊ดดดดดดดดด..ดด

เขียนเรื่องอาหารที่ชอบกิน
คนเขียนก็รู้สึกอร่อย แต่คนอ่านอาจจะพะอืดพะอม
ก็ต้องขออภัย…ค่ะ

    • ศ.ดร. นายแพทย์วิทยา
      นาควัชระ
      แนะว่า
      เมื่ออยากกินอาหารให้อร่อย
      จงนึกถึงความอร่อยของอาหารที่เราชอบ
      จะคิดชอบหลายๆอย่างก็ได้

      จนในที่สุดเราจะชอบอาหารทุกอย่าง
      และรู้สึกอร่อยทุกอย่าง
      โดยไม่ต้องเปรียบเทียบกันเอง
      หรือนำไปเปรียบเทียบกับที่คนอื่นชอบ
    • อย่านึกถึงความไม่อร่อย
    • ไม่เปรียบเทียบ และไม่นึกว่าเป็นรสนิยมวิไลของเรา
      ที่ใครๆแตะต้องวิจารณ์ไม่ได้


      อาหารจะอร่อยขึ้นทุกอย่าง
      แม้จะแลดูเป็นอาหารพื้นๆก็ตาม


ว่าแล้วมีใครอยากแอ้มขาโต้ย…และขาก้อยกบเอ้บไหมหนอ อิอิ:P
อยากบอกว่า…หากใครได้ลิ้มลองขากบแล้วจะติดใจ
ไม่มีวันลืม เพราะขากบเมื่อเข้าถึงเนื้อในขาวนัวนั้น
ยั่วน้ำลายไหลได้เชียวล่ะ 555..5

ปล. กบสาวปลายฝนต้นหนาวยิ่งมัน
จับขาโต้ยตุ้ยกะส้มตำ แซ่บหลายเด้อค่ะ

ปล.1 เมื่อหลายปีก่อนกบเชื่อง จับได้ง่ายๆ
แต่กบสมัยใหม่ ฉลาดค่ะ คนยังเดินไม่ถึงตัว
มันโดดลงน้ำเฉยเลย …ดีไม่ดีมันโผล่หน้า
ปั้นน้ำลายเป็นฟองยั่วให้จับอีกต่างหาก :D


บางทีกบก็น่าสงสารค่ะ
แต่จะทำไงได้…ก็มันดันอยากเกิดเป็นอาหารคนทำไมล่ะ
เอาเป็นว่าเกิดชาติหน้าหรือชาติใดก็ตามแต่ขอให้กบที่ผ่านการกินโดย
อิฉันจงไปดีๆ อย่าเกิดเป็นอาหารคนล่ะกัน แต่ว่าถ้าหากรักชีวิตกบอยู่
ก็จงเกิดมาให้อิฉันได้กินอีกเช่นเคย สาธุ๊ๆ ( ^O^)

อ้บๆๆๆ ^^

3 ความคิดเห็น:

  1. ชอบเมนูเห็ดเหมือนกันค่ะ
    หมกเห็ด ซุปเห็ด อ่อมเห็ด

    น้ำซุปเห็ด 3 อย่าง ขึ้นไปจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากนะคะ

    ส่วนเมนูกบก็ของโปรด ไว้มาเที่ยวอุดรจะพากินอาหารที่คุณน้องนาชอบทุกอย่างเลย ..โดยเฉพาะ..เมนูกบร้านน้องสาวคุณพี่..อร่อยนะ...55..5
    (ร้านลูกอิสาน ทางไปสนามบินอุดรค่ะ..โฆษณาหน่อยนะ..ฮา.. )

    จะกินอาหารให้อร่อย ต้องใจเย็น ๆ
    อยู่ที่ความหิว และเวลาที่มี...
    ส่วนมากกินเพื่ออยู่มากกว่า..กินได้หมดเลย ..อิ อิ

    ตอบลบ
  2. อ่านแล้วอยากกินเห็ด

    :-P

    ตอบลบ
  3. พี่สีตะวัน : ขอบคุณค่ะ นายินดีรับคำชวนค่ะ อิอิ

    อ.ภาสกร: เดี๋ยวส่งเห็ดออกนอกไปให้ค่ะ 55..5

    ตอบลบ