วันจันทร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2551

วันงดใช้รถ

ที่มา www.kapook.com


รถยนต์

สังคมตระหนัก วันปลอดรถ

กทม.ผนึก สสส.-ชมรมจักรยานฯ เปิดงาน "คาร์ฟรีเดย์ 2008" ยิ่งใหญ่ พร้อมกันกว่า 40 จังหวัด ชี้รถ 1 ล้านคัน ขับน้อยลงแค่วันละกิโลนิดๆ คนไทยประหยัดค่าน้ำมันได้เกือบ 2 พันล้านต่อปี ลดคาร์บอนไดออกไซด์ 1 แสนตัน ข้าราชการ - ลูกจ้าง กทม. 8 หมื่นคน ประกาศ 22 กันยายน งดใช้รถส่วนตัว

ที่ สนามกีฬาศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 21 กันยายน ชมรมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย กลุ่มกรีนพีซ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดงาน "วันปลอดรถ" CAR FREE DAY 2008 โดยมีศิลปินดาราจากค่ายอาร์เอสมาร่วมรณรงค์ด้วย คือ วงแบล็กวนิลา และเฟย์ ฟาง แก้ว

ทพ.กฤษดา เรืองอารีย์รัชต์ รองผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า วันที่ 22 กันยายนของทุกปี เป็นวันลดการใช้รถยนต์ หรือ CAR FREE DAY มีประชากรกว่า 100 ล้านคน ใน 1,500 เมืองทั่วโลกร่วมกิจกรรม ในไทยดำเนินการแล้ว 5 ปี รณรงค์ลดการใช้รถ ลดการใช้พลังงาน ลดภาวะโลกร้อน ที่เป็นวิกฤติรุนแรงของโลกในขณะนี้ หากรถ 1 ล้านคันในไทย วิ่งน้อยลงเพียงวันละ 1 กิโลเมตรเศษๆ หรือ 1.3 กม. จะลดก๊าซคาร์บอน ไดออกไซด์ได้ถึง 100,000 ต่อปี และประหยัดค่าน้ำมันได้เกือบ 2 พันล้านบาทต่อปี

"กว่าจะได้น้ำมัน 1 ลิตร ต้องใช้ซากพืช ซากสัตว์กว่า 2.5 หมื่นกิโลกรัม ใช้เวลากว่าล้านปี แต่เมื่อมาเติมรถยนต์กลับขับขี่ได้แค่ 7.10 กม. ถือเป็นต้นทุนที่สูงมาก ทั้งด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อม ก๊าซพิษที่ทำลายสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หลายหน่วยงานจึงร่วมรณรงค์ให้เกิดการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การเดิน การใช้จักรยาน ที่มีประโยชน์โดยตรงต่อสุขภาพ และลดมลภาวะเป็นพิษอย่างยั่งยืน"

จักรยานทพ.กฤษดากล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ ที่ชาวจักรยานหลายพันคนร่วมแปรขบวนเป็นรูปแผนที่ประเทศไทยความยาว 95 เมตร และธงชาติไทยยาว 30 เมตร รวมถึงขบวนจักรยานและขบวนคนเดิน จาก 6 แห่ง คือ 1.สยามพารากอน 2.ดิเอ็มโพเรียม 3.ตึกช้าง สี่แยกรัชโยธิน 4.สวนวชิรเบญทัศ (สวนรถไฟ) 5.เดอะมอลล์บางกะปิ 6.สวนลุมพินี และกิจกรรมที่จัดขึ้นพร้อมกันในอีก 40 จังหวัด แสดงให้เห็นว่าพวกเรายืนยันที่จะร่วมกันลดการใช้พลังงานในทุกรูปแบบตลอดไป และรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนไทยลดการใช้พลังงานให้มากขึ้น

นายยุทธศักดิ์ ร่มฉัตรทอง รอง ผอ.สำนักงานการจราจรและขนส่ง กทม. กล่าวว่าการรณรงค์ให้ประชาชนลดการใช้รถ ยนต์ส่วนบุคคล หันมาใช้รถขนส่งมวลชน ใช้รถจักรยาน หรือการเดิน เป็นนโยบายหลักของ กทม. เพื่อลดปัญหามลพิษทางอากาศ และยกระดับคุณภาพอากาศให้ดีขึ้น รวมทั้งลดปัญหาการจราจรติดขัด การเกิดอุบัติเหตุ ช่วยประหยัดน้ำมัน นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณภาพชีวิตของคนเมืองดีขึ้น ซึ่งกรุงเทพมหานครขอเป็นหน่วยงานต้นแบบในการร่วมรณรงค์ โดยวัน ที่ 22 กัยยายนนี้ ข้าราชการและลูกจ้างในสังกัดกรุงเทพมหานครกว่า 80,000 คน จะร่วมแรงร่วมใจกัน งดใช้รถส่วนบุคคลในการเดินทางไปกลับที่ทำงาน ยกเว้นกรณีจำเป็นก็ต้องเป็น Car pool ทางเดียวกัน ไปด้วยกัน ที่มีผู้โดยสารตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปขอขอบคุณข้อมูลจาก

ภาพประกอบจาก kapook.com และทางอินเทอร์เน็ต

1 ความคิดเห็น:

  1. อยากเป็นคนหายตัวได้เหมือนในหนัง
    เหาะบินได้เหมือนนก บ้างจัง
    จะได้ไม่ต้องใช่รถ..ใช้ถนน แห่ะๆ :P

    ปล. งดหนึ่งวัน..ก็ช่วยลดมลภาวะโลกร้อนได้ด้วยล่ะ

    ตอบลบ