วันอังคารที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2550

ของขวัญวันคริสตมาส


​กาลครั้งหนึ่งนานมา​แล้ว​ (ปี 1956) ​เด็กชายวัยห้าขวบชื่อเต็มว่า​ ​ฟิลิป​ ​เดวิด​ ​ชาล์ส​ ​คอลลินส์​ ​ได้​รับของขวัญ​ ​วันคริสตมาสต์​จาก​ลุง​เป็น​ไม้กลอง​ ​นั่นคือรักแรกพบของเด็กขี้อายละ​แวกเมืองคริสวิค​ ​ชานกรุงลอนดอน​ ​เขา​ฝีกซ้อมตีมัน​กับ​ทุกอย่างยกเว้นหนังกลองจริงๆ​ ​นานวัน​เข้า​ ​เขา​โตขึ้นพร้อมๆ​ ​กับ​ฝีมือที่ดีวันดีคืน​ ​กระทั่ง​ ​พ่อแม่​เห็นว่าพิสูจน์ตัวเองพอ​แล้ว​ ​จึง​ซื้อกลองชุด​เล็กๆ​ ​ให้​ ​เด็กหนุ่มกระ​โจน​เข้า​ใส่​อัตโนมัติ​ ​วินาทีที่​ไม้กลอง​ ​สัมผัสหนังที่ขึงตึงเรียบสม​เป็น​หน้ากลอง​ ​วินาที​นั้น​เขา​ก็​ได้​ปลดปล่อยตัวเอง​ให้​ล่องลอยไปตามกระ​แสธาร​ ​แห่งดนตรี​ ​เขา​เปลี่ยน​ความ​เงียบเหงาว่างเปล่า​ให้​กลาย​เป็น​ท่วงทำ​นองสุด​แล้ว​แต่มือ​จะ​พา​ไป

หลายปี ผ่านไป ในปี​ 1970​ หนุ่มน้อย ​ฟิล​ ​คอลลินส์ เปิดหนังสือ ‘​หา​เพื่อนร่วมงาน​’ ​ใน​นิตยสาร​ Melody Maker ​​พบ​ ​ข้อ​ความ​ “​ต้อง​การมือกลองที่​เล่น​กับ​วงอคูสติก​ได้​”​ ​เขา​รีบโทรไปนัด​ ​ออร์ดิชั่น​กับ​วงชื่อพิลึก​ Genesis ​เรื่องจริงก็คือ​ ​วงนี้มีปัญหา​ไม่​ถูกโฉลก​กับ​ตำ​แหน่งมือกลอง​โดย​ใน​รอบ​ ​สองอัลบั้มเปลี่ยนหน้า​ไป​แล้ว​สามคน​ ​ผลปรากฏว่ามีมือกลองมาสมัครงานสามคน​ ​ฟิล​ ​คอลลินส์​ ​ได้​คิว​ ​เป็น​รายสุดท้ายแต่กลับมาคนแรก​ ​ฟิล​ ​นั่งฟังสองคนแรกตี​เพลง​ใน​อัลบั้ม​ Trepass ​เขา​ใช้​พรสวรรค์​ ​วิ​เคราะห์บีตของเพลง​ ​ขณะ​เดียว​กัน​สมองก็คิดปรับทางเดินจังหว่ะของเพลงใหม่ เพื่อที่​จะทำให้​เพลง​นั้นๆ​ ​สนุกและมีสีสันมากขึ้น

หนึ่งปีต่อมา​เขา​เดิน​เข้า​สตูดิ​โอ​ใน​ฐานะมือกลอง​ Genesis ​เพื่อบันทึกเสียงงาน​ Nursery Cryme ​ว่า​กัน​ว่า​ ​นี่คือคลาสสิกอัลบั้มแรก​ ​หลังล้มลุกคลุกคลานหลายปี


ไม่นานหลังจากนั้น วง Genesis ก็โด่งดังและเติบโตขึ้น พร้อมผลงานที่ขึ้นอันดับหนึ่งทั้งฝั่งอังกฤษ และอเมริกา

Year Single Peak positions
UK U.S.
1982 "You Can't Hurry Love" 1 10
1984 "Against All Odds (Take a Look at Me Now)" 2 1
"Easy Lover" (with Philip Bailey) 1 2
1985 "One More Night" 4 1
"Sussudio" 12 1
"Separate Lives" (With Marilyn Martin) 4 1
1988 "A Groovy Kind of Love" 1 1
"Two Hearts" 6 1
1989 "Another Day in Paradise" 2 1
* ตารางจาก wikipedia


วันนั้น ถ้าไม่มีของขวัญชิ้นเล็ก ๆ ในวันคริสตมาส
วันนี้คงไม่มีเพลงเพราะ ๆ จาก ฟิล คอลลินส์ให้ฟังกัน
ของขวัญชิ้นเล็ก ๆ ของคุณ
สามารถสร้างแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ให้กับผู้รับอย่างที่คุณไม่คาดไม่ถึง
วันนี้ คุณให้ของขวัญ ใครหรือยัง ?
บทความวันนี้ตัดแต่งจาก
coolhunter80s
อ่านข้อมูลเต็มๆ ได้ที่
In the Air Tonight


ภาพประกอบ และข้อมูลเพิ่มเติมจาก wikipedia
Phil Collins
วง Genesis


สุขสันต์วันคริสตมาส 2007 ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น